Tôm càng xanh phù hợp với vùng bị xâm nhập mặn

Ông Lê Văn Từng, ngụ ấp Giồng Lân, xã An Hiệp, H.Ba Tri (Bến Tre), cho biết qua hơn 6 tháng thả 24.000 con tôm giống càng xanh toàn đực nuôi bán thâm canh trong ao tôm biển 3.000 m2, gia đình ông thu lãi hơn 30 triệu đồng. Tương tự, ông Phạm Hữu Nghĩa (ấp 5, xã An Đức, H.Ba Tri) thả 24.000 con tôm giống thu lãi 25,6 triệu đồng; ông Phạm Văn Oanh (ấp Giồng Sao, xã An Ngãi Tây, H.Ba Tri) cũng thu lãi 18 triệu đồng từ nuôi tôm càng xanh trong ao tôm biển của gia đình.
Theo ông Châu Hữu Trị, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông, khuyến ngư (KNKN) tỉnh Bến Tre, những năm gần đây, tình hình nuôi tôm biển gặp nhiều khó khăn do nước mặn xâm nhập sâu vào đất liền. Để đa dạng hóa đối tượng nuôi, giúp cho nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững trước biến đổi khí hậu, năm 2015 Trung tâm KNKN triển khai mô hình trình diễn “nuôi tôm càng xanh toàn đực theo hình thức bán thâm canh” trong vùng nuôi tôm biển.
Mô hình được thực nghiệm tại 3 xã thuộc vùng mặn của H.Ba Tri, tôm nuôi trong diện tích 3.000 m2/hộ. Bình quân tỷ lệ lợi nhuận của những hộ tham gia mô hình này đạt 44% so với tổng vốn đầu tư. Đặc biệt, tôm càng xanh sống, sinh trưởng tốt trong nguồn nước có độ mặn từ 4 - 6‰, thậm chí 10‰. Đây là vật nuôi phù hợp với điều kiện xâm nhập mặn hiện nay. Giá trị kinh tế của tôm càng xanh mang lại rất cao, ít vốn đầu tư, thị trường tiêu thụ rất tốt, bền vững cho người nông dân. Mô hình này không sử dụng thuốc và hóa chất như nuôi tôm biển, nên không làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái của các loài thủy hải sản khác.
Ông Trị cho biết nông dân trước khi thả nuôi tôm càng xanh toàn đực trong ao tôm biển thì cần tháo cạn nước, nạo vét bùn, diệt tạp, tu sửa lại bờ, cống, phơi đáy và bón vôi... Bình quân 1 ao 3.000 m2 thả 24.000 con giống có kích cỡ từ 1,5 - 2 cm là phù hợp nhất. Thức ăn cho tôm càng xanh ăn trong suốt quá trình nuôi là thức ăn công nghiệp. Giai đoạn đầu cho ăn thức ăn bột pha với nước tạt đều xung quanh ao, khi chuyển sang thức ăn viên thì rải đều quanh ao. Trong 2 tháng đầu cho ăn 3 lần/ngày, sau đó cho 2 lần/ngày...
Ông Trị cho hay nuôi tôm càng xanh toàn đực bán thâm canh trong ao tôm biển, chi phí đầu tư cho 3.000 m2 khoảng 50 triệu đồng, khá phù hợp cho người ít vốn. Lãi thu được sau khi trừ chi phí có thể đạt 50% vốn đầu tư.

< Trở lại